Các khu công nghiệp Hà Nội có giá thuê cao nhất cả nước

Theo dự báo của Cushman & Wakefield trong báo cáo thị trường BĐS quý II/2015, trong thời gian tới, phân khúc khu công nghiệp sẽ đón một làn sóng khách thuê mới là các ông lớn nước ngoài.

 


Trong thời gian tới, các khu công nghiệp tại Hà Nội sẽ đón một nguồn lớn những nhà đầu tư ngoại.

Cũng theo bản báo cáo, trong quý II vừa qua, tổng nguồn cung của các khu công nghiệp vẫn được giữ nguyên trên thị trường Hà Nội là 10 khu với 1.423 ha. Diện tích đất trống cho thuê giảm 3 điểm % so với cùng kỳ năm 2014, nhưng so với quý trước thì không đổi, chiếm 30% trong tổng số nguồn cung của toàn thị trường.

Trong quý II/2015, có 5 trong số 10 khu công nghiệp của Hà Nội đã được lấp đầy. Các khu công nghiệp còn diện tích cho thuê là KCN Cao Hòa Lạc, KCN Phú Nghĩa, KCN Nội Bài (giai đoạn 2), KCN Quang Minh I và HANSSIP I, trong đó tỷ lệ trống nhiều nhất vẫn thuộc về KCN Cao Hòa Lạc với 70%, tương ứng gần 346 ha.

Giá thuê được ghi nhận tại các khu công nghiệp Hà Nội cũng không đổi trong quý II vừa qua, nhưng giảm 1 điểm % so với cùng kỳ năm 2014 với khoảng 2,289 triệu VNĐ/m2/kì (hơn 105 USD/m2/kì, chưa VAT). Phí quản lí dao động trong khoảng 0,4-1 USD/m2/tháng. Các khu công nghiệp tại Hà Nội vẫn tiếp tục duy trì mức giá thuê cao nhất so với các tỉnh/ thành phố khác thuộc khu vực phía Bắc.

Cushman & Wakefield cho biết, hiện các khu công nghiệp tại Hà Nội có khoảng 21 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào với các dự án chủ yếu tập trung vào các ngành công nghiệp hỗ trợ, công nghệ cơ khí và điện tử. Trong đó, 3 quốc gia là Nhật Bản, Trung Quốc và Hồng Kông vẫn tiếp tục dẫn đầu về số lượng đầu tư.

Dự báo đến năm 2020, sẽ có thêm 14 khu công nghiệp gia nhập thị trường, cung cấp thêm khoảng 6.100 ha, nâng tổng nguồn cung tương lai bằng 400% nguồn cung của hiện tại. Tính đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050, sẽ có khoảng 33 khu công nghiệp với diện tích 8.000 ha trên thị trường Hà Nội.

Trong thời gian gần đây, môi trường đầu tư tại Trung Quốc không còn được đánh giá tối ưu (vì chi phí phải trả cho nhân công cao hơn). Vậy nên, dự báo thời gian tới, số lượng nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào các khu công nghiệp Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng sẽ tăng lên do các nhà máy sản xuất từ Trung Quốc sẽ được di dời sang, thông tin từ Cushman & Wakefield.

TIN TỨC KHÁC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký tư vấn, xem trực tiếp văn phòng